KON TUM QUÊ HƯƠNG TÔI

Tíc Tắc

Tài nguyên dạy học

Ảnh ngẫu nhiên

Bai_1_Su_12_Trat_tu_the_gioi_moi_sau_chien_tranh.flv Khoi_nghia_Tay_Son.flv Qua_trinh_hinh_thanh_chu_S_Viet_Nam.flv So_luoc_Lich_su_Viet_Nam_1858__1954_Thoi_ky_thuoc_dia_cua_thuc_dan_Phap.flv Hoat_hinh_dien_bien_phu.flv Hotel_California__Eagles_cover_by_Image_____.flv Kon_Tum__Que_huong_toi_do.flv Infographic_Bai_giang_Lich_su_Dat_nuoc_Viet_Nam_Thu_vi.flv Video_Bac_Ho_doc_ban_tuyen_ngon_doc_lap.flv 10_Quan_Doi_Kiet_Xuat_trong_Lich_Su_Viet_Nam__Top_10_army_in_Vietnamese_History__YouTube.flv

Sắp xếp dữ liệu

Chức năng chính 1

Chức năng chính 2

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Hồ Trung Hiếu Kon Tum

  Chuyên đề : Các khuynh hướng cứu nước cuối thế kỉ XIX

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: đồng nghiệp tôi
  Người gửi: Hồ Trung Hiếu (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:54' 25-03-2015
  Dung lượng: 508.8 KB
  Số lượt tải: 235
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Thị Ngọc Bích)
  LỚP 11
  CHUYÊN ĐỀ: CÁC KHUYNH HƯỚNG CỨU NƯỚC Ở VIỆT NAM
  CUỐI THẾ KỈ XIX ĐẦU THẾ KỈ XX
  (03 tiết)
  CƠ SỞ HÌNH THÀNH.
  - Xuất phát từ SGK hiện hành theo chuẩn kiến thức kĩ năng.
  - Phương pháp dạy học: phát triển năng lực sáng tạo, năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề.
  - Kỹ thuật tổ chức hoạt động: làm việc cá nhân, làm việc nhóm, phiếu học tập, khai thác kênh hình.
  - Kỹ thuật đánh giá: theo định hướng năng lực HS.
  A. NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ
  I. HOÀN CẢNH, ĐIỀU KIỆN LỊCH SỬ
  1. Khuynh hướng phong kiến
  Sau hai hiệp ước Hacmăng và Patơnôt, thực dân Pháp đã đặt nền bảo hộ trên đất nước Việt Nam, từng bước hình thành hệ thống chính quyền thuộc địa ở Nam Kì và cử cơ quan đại diện trông coi khu vực Bắc Kì và Trung Kì, Nam Kì là thuộc địa của Pháp (đứng đầu là thống đốc). Việc tách Bắc Kì khỏi Trung Kì là âm mưu lâu dài của Pháp, âm mưu đó muốn lập chế độ trực trị ở Bắc Kì như ở Nam Kì. Những hành động của thực dân Pháp làm cho mâu thuẫn dân tộc ngày càng sâu sắc, làm phong trào đấu tranh chống Pháp ngày càng lên cao.
  Trước tình hình đó, thực dân Pháp phải tăng thêm lực lượng quân sự, siết chặt bộ máy kìm kẹp và tìm mọi cách để loại phái chủ chiến ra khỏi triều đình. Biết được âm mưu của Pháp, đêm mồng 4 rạng sáng mồng 5/7/1885, Tôn Thất Thuyết và lực lượng chủ chiến đã tấn công quân Pháp ở đồn Mang Cá và tòa Khâm sứ. Rạng sáng 5/7, quan Pháp phản công. Tôn Thất Thuyết phải đưa vua Hàm Nghi chạy ra sơn phòng Tân Sở (Quảng Trị).
  Ngày 13/7/1885, Tôn Thất Thuyết lấy danh nghĩa vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần vương kêu gọi văn thân, sĩ phu và nhân dân cả nước đứng lên vì vua kháng chiến. Chiếu Cần vương kêu gọi: “Mọi người hãy góp sức, nghiến răng rụng tóc, thề giết giặc cho hả, nào ai là không có lòng như thế” đã đáp ứng được nguyện vọng của quần chúng nhân dân, của một bộ phận sĩ phu yêu nước, đã nói lên được tâm tư, tình cảm của họ với dân tộc, với đất nước. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà sau khi có chiếu Cần Vương, một loạt các cuộc khởi nghĩa đã nổ ra ở khắp nơi, nhất là Bắc Kì và Trung Kì, kéo dài từ Khánh Hoà, Bình Định, qua Nghệ An, Thanh Hoá đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc.
  2. Khuynh hướng dân chủ tư sản.
  Phong trào Cần vương theo ngọn cờ phong kiến thất bại, cuộc đấu tranh chống Pháp của nhân dân ta lâm vào khủng hoảng trầm trọng mà cơ bản là khủng hoảng đường lối. Phong trào Cần vương thất bại đã chấm dứt con đường cứu nước theo ngọn cờ phong kiến, yêu cầu đặt ra với cách mạng Việt Nam lúc này là phải có một giai cấp mới với tư tưởng mới đủ sức lãnh đạo cách mạng thắng lợi.
  Vấn đề đặt ra là đi theo hướng nào khi giai cấp phong kiến đã đầu hàng, sự phân hoá trong các tầng lớp Việt Nam khiến cho giai cấp công nhân chưa thể ra đời, trong khi nông dân không có hệ tư tưởng riêng, tiểu tư sản và tư sản đầu thế kỉ XX chỉ một tầng lớp mà chưa phải là một giai cấp. Vì vậy, cách mạng Việt Nam ngày càng bế tắc trong đường lối, một số cam tâm theo Pháp, một số ẩn dật chờ đợi con đường cứu nước.
  Cuộc khai thác thuộc địa của thực dân Pháp và sự chuyển biến kinh tế - xã hội Việt Nam đầu XX: Sau 40 năm xâm lược và bình định nước ta, đến năm 1897, thực dân Pháp bắt tay vào khai thác thuộc địa lần I ở Việt Nam với quy mô lớn, trên mọi lĩnh vực về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Dưới tác động của công cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất, xã hội Việt Nam có những chuyển biến quan trọng. Bên cạnh những giai cấp cũ (địa chủ phong kiến, nông dân) còn có các giai cấp mới (tư sản, tiểu tư sản, công nhân). Mặc dù giai cấp công nhân chưa trưởng thành giai cấp tư sản bị Pháp chèn ép, nhưng một bộ phận tư sản dân tộc, trí thức tiểu tư sản có tư tưởng tiến bộ đã trở thành cơ sở xã hội thuận lợi cho sự tiếp thu các trào lưu tư tưởng cách mạng từ bên ngoài vào và trở thành lực lượng lãnh đạo khuynh hướng Dân chủ tư sản ở Việt Nam đầu thế kỉ XX.
  Đầu thế kỉ XX, cùng với sự xuất hiện tầng lớp tư sản và tiểu tư sản, nhiều Tân thư, Tân báo của Trung Quốc cổ động cho tư tưởng Dân chủ tư
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓