KON TUM QUÊ HƯƠNG TÔI

Tíc Tắc

Tài nguyên dạy học

Ảnh ngẫu nhiên

Bai_1_Su_12_Trat_tu_the_gioi_moi_sau_chien_tranh.flv Khoi_nghia_Tay_Son.flv Qua_trinh_hinh_thanh_chu_S_Viet_Nam.flv So_luoc_Lich_su_Viet_Nam_1858__1954_Thoi_ky_thuoc_dia_cua_thuc_dan_Phap.flv Hoat_hinh_dien_bien_phu.flv Hotel_California__Eagles_cover_by_Image_____.flv Kon_Tum__Que_huong_toi_do.flv Infographic_Bai_giang_Lich_su_Dat_nuoc_Viet_Nam_Thu_vi.flv Video_Bac_Ho_doc_ban_tuyen_ngon_doc_lap.flv 10_Quan_Doi_Kiet_Xuat_trong_Lich_Su_Viet_Nam__Top_10_army_in_Vietnamese_History__YouTube.flv

Sắp xếp dữ liệu

Chức năng chính 1

Chức năng chính 2

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Hồ Trung Hiếu Kon Tum

  chuyên đề Phong trào công nhân Việt Nam

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Nhóm đồng nghiệp của tôi biên soạn
  Người gửi: Hồ Trung Hiếu (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:05' 09-03-2015
  Dung lượng: 886.8 KB
  Số lượt tải: 72
  Số lượt thích: 0 người
  Chuyên đề lớp 12
  QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NHÂN VIỆT NAM
  TỪ TỰ PHÁT LÊN TỰ GIÁC (1919-1930)
  (02 tiết)

  CƠ SỞ HÌNH THÀNH
  Căn cứ vào CT, SGK THPT về nội dung kiến thức có mối quan hệ mật thiết với nhau, có những điểm tương đồng, GV hình thành chuyên đề
  A. NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ
  I. XÂY DỰNG NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:
  1. SỰ RA ĐỜI VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG NHÂN VIỆT NAM
  a. Sự ra đời:
  Công nhân là những người làm việc trong các hầm mỏ, đồn điền, xí nghiệp, công trường, các ngành giao thông. Giai cấp công nhân Việt Nam ra đời sớm, từ trong chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp. Lực lượng công nhân Việt Nam đầu thế kỉ XX còn non trẻ, nhưng không ngừng tăng nhanh về số lượng 5 vạn người lên 22 vạn người.
  b. Đặc điểm của giai cấp công nhân:
  GCCN Việt Nam mang đầy đủ những đặc điểm chung của GCCN quốc tế: Đại diện cho phương thức sản xuất tiến tiến, có tinh thần kỷ luật, điều kiện lao động tập trung, tinh thần cách mạng triệt để.
  Ngoài ra GCCN Việt Nam còn có những đặc điểm riêng: Ra đời sớm, trước giai cấp tư sản dân tộc; bị ba tầng áp bức, bóc lột của đế quốc, phong kiến và tư sản người Việt; Có quan hệ gần gũi, phần lớn xuất thân từ nông dân; Kế thừa truyền thống yêu nước anh hùng, bất khuất của dân tộc; Sớm chịu ảnh hưởng của trào lưu cách mạng vô sản.
  Vì vậy, giai cấp công nhân Việt Nam sớm trở thành một lực lượng chính trị độc lập, thống nhất, tự giác trong cả nước, trên cơ sở có khả năng vươn lên nắm quyền lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
  2. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NHÂN VIỆT NAM TỪ TỰ PHÁT LÊN TỰ GIÁC.
  2.1. Các phong trào đấu tranh mang tính tự phát (1919-1925)
  Nguyên nhân:
  Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, phong trào công nhân Việt Nam phát triển mạnh mẽ do tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ 2 của TD Pháp...; hoạt động của Nguyễn Ái Quốc 1919-1925 và ảnh hưởng của cách mạng tháng Mười Nga.
  Phong trào đấu tranh: thời kì này có 25 cuộc đấu tranh, các phong trào nổ ra riêng rẽ từng nơi: Mở đầu là cuộc bãi công của thuỷ thủ Hải Phòng, Sài Gòn đòi phụ cấp đắt đỏ. Năm 1920, công nhân Sài Gòn, Chợ Lớn đã thành lập Công hội (bí mật) do Tôn Đức Thắng đứng đầu. Năm 1921, một số công nhân, thuỷ thủ Việt Nam làm việc trên các tàu của Pháp gia nhập Liên đoàn công nhân tàu biển Viễn Đông. Năm 1922, công nhân viên chức Bắc Kỳ đòi chủ phải cho nghỉ ngày chủ nhật có trả lương. Cùng năm đó, còn có cuộc bãi công của công nhân thợ Nhuộm ở Chợ Lớn đòi tăng lương. Từ năm 1924, nhiều cuộc bãi công của thợ nhà máy đèn, xát gạo, rượu, dệt ở Nam Định, Hà Nội, Hải Dương... nổ ra.
  Đặc biệt vào tháng 8/1925, cuộc bãi công của thợ máy sửa chữa tàu thuỷ của xưởng Ba Son (Sài Gòn) là mốc đầu tiên đánh dấu phong trào công nhân Việt Nam chuyển từ tự phát lên tự giác.
  Đặc điểm: Mục tiêu đấu tranh chủ yếu vẫn là đòi quyền lợi kinh tế(đòi tăng lương, giảm giờ làm, cải thiện điều kiện làm việc...). Về lãnh đạo phong trào bước đầu có một số tổ chức lãnh đạo (Công hội đỏ, Nông hội bí mật...) nhưng chưa thống nhất trong cả nước. Hình thức đấu tranh của công nhân chủ yếu là bãi công. Quy mô đấu tranh mạng tính rời rạc, lẻ tẻ.
  2.2. Các phong trào đấu tranh mang tính tự giác (1925-1930)
  Nguyên nhân:
  Từ năm 1925, phong trào công nhân có những bước tiến mới nhờ tiếp thu những bài học kinh nghiệm từ sự thất bại của Công xã Quảng Châu – TQ, nhờ sự chỉ đạo tại Đại hội V của Quốc tế cộng sản, sự ra đời và hoạt động của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên.
  Phong trào đấu tranh:
  Trong hai năm 1926 - 1927, có 27 cuộc đấu tranh của công nhân. Lớn nhất là cuộc bãi công của 1000 công nhân nhà máy sợi Nam Định, của 500 công nhân đồn điền cao su Cam Tiêm, đồn điền cao su Phú Riềng... Năm 1928, chủ trương “vô sản hóa” làm cho phong trào công nhân có sự chuyển biến sâu sắc. Trong hai năm 1928 - 1929, có khoảng 40 cuộc bãi công của công nhân nổ ra từ Bắc chí Nam. Tiêu biểu là: Năm 1928, bãi công của công nhân nổ
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓