KON TUM QUÊ HƯƠNG TÔI

Tíc Tắc

Tài nguyên dạy học

Ảnh ngẫu nhiên

Bai_1_Su_12_Trat_tu_the_gioi_moi_sau_chien_tranh.flv Khoi_nghia_Tay_Son.flv Qua_trinh_hinh_thanh_chu_S_Viet_Nam.flv So_luoc_Lich_su_Viet_Nam_1858__1954_Thoi_ky_thuoc_dia_cua_thuc_dan_Phap.flv Hoat_hinh_dien_bien_phu.flv Hotel_California__Eagles_cover_by_Image_____.flv Kon_Tum__Que_huong_toi_do.flv Infographic_Bai_giang_Lich_su_Dat_nuoc_Viet_Nam_Thu_vi.flv Video_Bac_Ho_doc_ban_tuyen_ngon_doc_lap.flv 10_Quan_Doi_Kiet_Xuat_trong_Lich_Su_Viet_Nam__Top_10_army_in_Vietnamese_History__YouTube.flv

Sắp xếp dữ liệu

Chức năng chính 1

Chức năng chính 2

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Hồ Trung Hiếu Kon Tum

  Chuyên đề các cuộc chiến tranh thế giới

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn:
  Người gửi: Hồ Trung Hiếu (trang riêng)
  Ngày gửi: 22h:20' 03-03-2015
  Dung lượng: 6.9 MB
  Số lượt tải: 541
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Thị Ngọc Bích)
  LỚP 11
  CHUYÊN ĐỀ: CÁC CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI TRONG THẾ KỈ XX
  (04 tiết)
  CƠ SỞ HÌNH THÀNH.
  - Xuất phát từ SGK hiện hành theo chuẩn kiến thức kĩ năng.
  - Phương pháp dạy học: phát triển năng lực sáng tạo, năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề.
  - Kỹ thuật tổ chức hoạt động: làm việc cá nhân, làm việc nhóm, phiếu học tập, khai thác kênh hình.
  - Kỹ thuật đánh giá: theo định hướng năng lực HS.
  A. NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ
  I. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CÁC CUỘC CHIẾN TRANH.
  1. Nguyên nhân sâu xa:
  Cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, sự phát triển không đồng đều giữa các nước tư bản về kinh tế và chính trị đã làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc.
  Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa đã dẫn đến các cuộc chiến tranh đế quốc đầu tiên: Chiến tranh Trung - Nhật (1894 - 1895); Chiến tranh Mĩ - Tây Ban Nha (1898); Chiến tranh Anh - Bôơ (1899 – 1902); Chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905), đây được xem là bước dạo đầu của chiến tranh thế giới. Chính mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chiến tranh.
  Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, một trật tự thế giới mới được thiết lập theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn. Trong trật tự đó, các nước Anh, Pháp, Mĩ chiếm ưu thế khiến cho mâu thuẫn giữa các nước đế quốc (thắng trận và bại trận, giữa các nước thắng trận với nhau) tiếp tục nảy sinh và ngày càng gay gắt. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 đã đẩy mâu thuẫn giữa các nước đế quốc lên đỉnh cao, đe dọa nền hòa bình mong manh của thế giới
  2. Nguyên nhân trực tiếp:
  a. Chiến tranh thế giới thứ nhất.
  Để chuẩn bị một cuộc chiến tranh lớn tranh giành thị trường, thuộc địa, các nước đế quốc đã thành lập hai khối quân sự đối lập: Khối Liên minh (1882) gồm: Đức, Áo – Hung. Khối Hiệp ước (1907): Anh, Pháp, Nga. Cả hai khối đều tích cực chạy đua vũ trang nhằm chia lại thế giới.
  Ngày 28-6-1914, thái tử Áo – Hung bị ám sát → phe Đức, Áo – Hung chớp thời cơ gây chiến tranh.
  Ngày 28-7-1914 Áo – Hung tuyên chiến với Xéc-bi. Ngày 1->3-8 Đức tuyên chiến với Nga, Pháp. Ngày 4-8 Anh tuyên chiến với Đức. Chiến tranh thế giới bùng nổ.
  b. Chiến tranh thế giới thứ hai:
  Trong những năm 30 chủ nghĩa phát xít hình thành ở Đức, Italia, Nhật Bản, các nước này đã liên kết với nhau hình lên liên minh phát xít – được gọi là phe Trục. Khối này tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động quân sự gây chiến tranh xâm lược khác nhau trên thế giới: Nhật chiếm vùng Đông Bắc- Trung Quốc (1931) và đến năm 1937 thì mở rộng xâm lược trên toàn lãnh thổ Trung Quốc; Italia xâm lược Ê-ti-ô-pi-a (1935) cùng với Đức tham chiến ở TBN…
  Đặc biệt sau khi lên cầm quyền, Hítle ngang nhiên xé bỏ Hòa ước Vécxai hướng tới thành lập một nước “Đại Đức” bao gồm tất cả các lãnh thổ có dân cư Đức sinh sống ở châu Âu.
  Trong bối cảnh đó, Liên Xô coi CNPX là kẻ thù nguy hiểm nhất, chủ trương hợp tác với các nước TB Anh, Pháp để chống PX và nguy cơ chiến tranh, kiên quyết đứng về phía các nước bị CNPX xâm lược.
  Các nước Anh, Pháp một mặt muốn duy trì một trật tự thế giới có lợi cho mình, mặt khác xem Liên Xô là kẻ thù cần phải tiêu diệt, vì vậy họ không thành thật hợp tác với Liên Xô để cùng chống CNPX, ngược lại họ thực hiện chính sách nhượng bộ phe phát xít hòng đẩy chiến tranh về phía Liên Xô. Còn giới cầm quyền Mĩ với đạo luật trung lập thực hiện chính sách không can thiệp vào các sự kiện bên ngoài châu Mĩ. Đỉnh cao của chính sách này là việc Anh, Pháp kí hiệp ước Muyních (9/1938) trao vùng Xuyđét của Tiệp Khắc cho Đức, đổi lại Đức cam kết chấm dứt mọi cuộc tôn tính ở Châu Âu.
  Sau khi chiếm Áo (3/1938), Xuy-đét, Đức thôn tính toàn bộ Tiệp Khắc. Không dừng lại ở đó Hítle bắt đầu gây hấn và ráo riết chuẩn bị chiến tranh với Ba Lan.
  Như vậy, sau chiến tranh thế giới thứ nhất một trật tự thế giới mới được hình thành theo hệ thống Hòa ước Vécxai – Oasinhtơn. Chính sự phân chia và phát
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓